Ổ dịch từ nhóm truyền giáo Phục Hưng không ngừng gia tăng

Số người nhiễm SARS-CoV-2 liên quan ổ dịch nhóm truyền giáo Phục Hưng liên tiếp gia tăng, đã ghi nhận 265 ca. Thành phố đang chủ động các phương án, sẵn sàng cho các tình huống.
 
Từ ngày 26/5/2021 đến nay, thành phố ghi nhận 265 trường hợp nhiễm mới có liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại nhóm truyền giáo Phục Hưng. Kết quả giải trình gen SARS-CoV-2 của 7 người bệnh đầu tiên là hội viên nhóm truyền giáo cho thấy, bệnh nhân đều nhiễm biến chủng Ấn Độ (B.1.617.2).

Qua hoạt động điều tra truy vết kết hợp với thông tin khai báo y tế từ thành viên của nhóm tôn giáo ghi nhận, tổng số người tham gia là 55 người, trong đó 40 người đã xác định mắc bệnh, chiếm tỷ lệ 70%.

Các hội viên này sống ở 16/22 quận huyện và lây nhiễm tiếp cho các bệnh nhân tại nơi họ sống và làm việc, hình thành nhiều ổ dịch tại 20/22 quận huyện và 6 tỉnh miền Nam (gồm Long An, Bình Dương, Đồng Tháp, Tây Ninh, Trà Vinh, Bạc Liêu).

Những ca bệnh từ TPHCM đã phát tán dịch đến 6 tỉnh thành ở khu vực phía Nam. Hiện nay trên địa bàn TPHCM có nhiều ổ dịch có số ca bệnh ở mức cao, liên quan đến chuỗi lây nhiễm trên, gồm: Công ty TNHH Thiên Tú FN ở Tân Bình, 50 ca là nhân viên làm cùng công ty sau đó lây lan tiếp cho người nhà; Công ty TNHH IDS ở Tân Phú có 23 bệnh nhân, tình trạng lây nhiễm cũng bắt đầu từ nhân viên công ty, sau đó lây lan cho gia đình của người bệnh.

Đáng chú ý, ổ dịch tại Trường Mầm non song ngữ ở quận 12 có 20 bệnh nhân. Dịch khởi phát từ bệnh nhân (BN6427) là giáo viên của trường rồi lây sang các hộ gia đình, khu nhà trọ.

Kết quả điều tra đến nay ghi nhận ổ dịch này đã lây lan sang tỉnh Bạc Liêu, Long An, Đồng Tháp.

Để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, từ 26/5 đến hết ngày 2/6, thành phố đã lấy 299.157 mẫu xét nghiệm, trong đó 4.241 tiếp xúc gần, 294.916 tiếp xúc khác và mở rộng xét nghiệm đến các điểm có nguy cơ.

Kết quả trong 4.241 mẫu tiếp xúc gần đã có 4.024 mẫu kết quả âm tính, 217 đang chờ kết quả. Tiếp xúc khác và mở rộng xét nghiệm có 108.226 mẫu âm tính, 186.690 mẫu đang chờ kết quả. 

Trước tình hình dịch Covid-19 ngày càng lan rộng, cùng với các biện pháp dự phòng, điều trị đang được khẩn cấp thực hiện, thành phố đã mở 2 khu cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng - an ninh và khu A5, A6 thuộc ký túc xá Đại học quốc gia, với sức chứa khoảng 6.600 người.

Cả hai khu trên đã đi vào hoạt động, người được cách ly phải ký vào bản cam kết thực hiện nội quy cách ly, được phát khẩu trang và các vật dụng thiết yếu trước khi vào cách ly.

Trong đợt dịch này, đánh giá nguy cơ lây nhiễm cao nên việc cách ly sẽ thực hiện nghiêm ngặt hơn, mỗi phòng cách ly chỉ chứa từ 2 đến 4 người, không được phép tiếp xúc giữa các giường khác trong cùng phòng và không giao lưu giữa các phòng với nhau.

Lực lượng y tế đang phải căng mình tại những điểm nóng của dịch bệnh. Ngoài ra, khu cách ly có bố trí phòng riêng để xử lý khi có ca bệnh xảy ra. Trong quá trình cách ly, việc vệ sinh phòng do người cách ly tự giác thực hiện, riêng khu vực hành lang sẽ có đội phun khử khuẩn hàng ngày. Bên ngoài các phòng cách ly sẽ có nơi để đặt bình sát khuẩn và các phần thức ăn theo giờ quy định.

Covid-19 đang diễn biến phức tạp, cộng đồng cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh và hợp tác chống dịch với cơ quan chức năng.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, ngành y tế thành phố đang phối hợp các đơn vị liên quan chuẩn bị sẵn sàng phương án triển khai thêm cơ sở cách ly tập trung trong tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Hiện 9 khu của quân đội và một khu của Ký túc xá Đại học Quốc gia với tổng công suất 19.520 giường đã sẵn sàng đưa vào hoạt động, nâng số lượng đáp ứng cho những người thuộc cách ly tập trung lên 30.000 trường hợp. 

(Nguồn tin trên Internet)   

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

XKLĐ NHật Bản      Đăng Ký Du Học

Các tin tức khác

Hỗ trợ trực tuyến
XKLĐ NHẬT BẢN - ĐÀI LOAN:
TƯ VẤN DU HỌC CÁC NƯỚC:
ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN
ĐĂNG KÝ ONLINE XKLĐ
ĐĂNG KÝ ONLINE DU HỌC
ĐƠN VỊ LIÊN KẾT
4
Liên hệ