Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo nóng sau vụ 27 ca dương tính trong khu cách ly

Sau khi xuất hiện nhiều ca nghi mắc Covid-19 ở Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô, Hà Nội quyết định nâng thời gian cách ly tập trung với nhiều F1 đang cách ly tại đây để đảm bảo an toàn.
 
Rà soát toàn bộ khu cách ly trên địa bàn thành phố Hà Nội

Sáng 31/5/2021, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cùng đoàn công tác đã có mặt tại khu cách ly tập trung ở Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô (thị xã Sơn Tây) để kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo báo cáo đánh giá của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, điểm cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô có nhiều F1 của các chùm ca bệnh lây nhiễm nhanh ở Thủ đô, được cơ quan y tế truy vết, đưa về cách ly kịp thời. Do mật độ F1 ở đây rất cao và tiếp xúc nhiều với các F0 trước đó nên mầm bệnh có thể đã lây nhiễm vào F1, nguy cơ phát bệnh cao.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, để đảm bảo an toàn cho các F1 trong khu vực cách ly, tránh lây nhiễm chéo, Trường Quân sự chỉ nên bố trí 4-6 người/phòng để đảm bảo giãn cách. Trong hôm nay, Sở sẽ rà soát toàn bộ khu cách ly trên địa bàn thành phố để thực hiện nghiêm việc giãn cách, cũng như lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân trong khu cách ly để sàng lọc nguy cơ.

Trước đó, theo báo cáo của Sở Y tế, điểm cách ly F1 tại trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô đã đón 696 công dân vào cách ly tập trung nâng tổng số ca F1 tại đây lên 927 ca. Đặc biệt, đây đều là số F1 thuộc hai chùm ca bệnh phát triển nhanh trên địa bàn thành phố đã được khoanh vùng nhanh, cách ly tập trung tránh lây lan cộng đồng.

Trong những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 tại trường để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định.

Qua xét nghiệm sáng lọc đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0. Toàn bộ các trường hợp này đã được chuyển đến bệnh viện để điều trị. Đồng thời trong ngày 30/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với trường tiến hành chuyển các ca bệnh F1 đã cho kết quả âm tính đến cách ly tập trung tại Đại học FPT nhằm san tải, giảm mật độ F1 tại trường.

Cách ly thêm tối thiểu 7 ngày đối với toàn bộ F1 ở trường

Sau khi thị sát điểm cách ly và nghe báo cáo của trường cùng các đơn vị liên quan, thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh kết luận, thời gian vừa qua, dù số ca mắc Covid-19 trên địa bàn Hà Nội tăng nhiều nhưng tất cả đều ở trong khu cách ly tập trung.

Theo Chủ tịch Hà Nội, trong khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô có nhiều F1 của cách chùm ca bệnh siêu lây nhiễm. Con số các ca mắc mới xuất hiện ở khu cách ly ở Trường Quân sự cho thấy Hà Nội đã truy vết, khoanh vùng đúng các F1 có nguy cơ cao. Do vậy, Hà Nội đặt ra yêu cầu phải nâng cao hơn một mức trong việc quản lý ở các khu cách ly tập trung và biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt hơn trên toàn địa bàn.

Trước mắt, tại điểm Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô phải tiến hành giảm mật độ F1 và xét nghiệm thường xuyên nhằm lọc ra các ca nghi mắc Covid-19 để đưa đi điều trị kịp thời; khử khuẩn liên tục toàn bộ khu vực tránh để việc lây nhiễm trong khu cách ly.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh yêu cầu, đối với các trường hợp hết 21 ngày cách ly trong trường nhưng ở trong phòng có ca mắc Covid-19 thì phải tiếp tục cách ly thêm 14 ngày để đảm bảo an toàn. Đối với những trường hợp F1 khác cần phải cách ly thêm 7 ngày.

Liên quan đến việc đóng kinh phí, Chủ tịch UBND TP giao Bộ Tư lệnh Thủ đô chủ động đảm bảo đời sống người dân, phải giải thích cụ thể để người dân hiểu.

Về các giải pháp lâu dài, Chủ tịch UBND TP giao Sở Y tế rà soát, ưu tiên tiêm vắc xin cho cán bộ, nhân viên phục vụ và cả người xử lý rác các khu cách ly tập trung; xét nghiệm tất cả lực lượng tuyến đầu…
 
(Nguồn trên Inyernet)

(Nguồn tin trên Internet)   

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

XKLĐ NHật Bản      Đăng Ký Du Học

Các tin tức khác

Hỗ trợ trực tuyến
XKLĐ NHẬT BẢN - ĐÀI LOAN:
TƯ VẤN DU HỌC CÁC NƯỚC:
ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN
ĐĂNG KÝ ONLINE XKLĐ
ĐĂNG KÝ ONLINE DU HỌC
ĐƠN VỊ LIÊN KẾT
4
Liên hệ